Là biểu trưng cho con chiên được Chúa Giêsu Mục tử tốt lành vác trên vai, dây pallium sẽ được chính Đức giáo hoàng trao riêng cho từng Tổng giám mục, nhưng từ nay nghi lễ trao dây pallium sẽ được cử hành trong một buổi lễ chính thức tại Nhà thờ chính toà của Tổng giáo phận của các ngài.
Văn phòng Nghi lễ phụng vụ của Đức Thánh Cha đã công bố các cử hành phụng vụ do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự từ tháng Hai đến tháng Tư 2015
Một trong những thách đố khẩn cấp nhất mà tôi muốn đề cập trong Sứ điệp này chính là hiện tượng toàn cầu hóa thói vô cảm. Vô cảm đối với tha nhân và với Thiên Chúa cũng là một cám dỗ thực sự đối với các Kitô hữu chúng ta. Vì thế, hằng năm vào Mùa Chay chúng ta cần nghe lại lời các ngôn sứ lên tiếng thức tỉnh lương tâm chúng ta.
Nội dung: Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật 4 Thường niên: Hãy xuất khỏi người này!; Chính thức mở Án phong Chân phước cho Chị Chiara Lubich; Ba Lan: các linh mục Công giáo đã cứu người Do Thái trong Thế chiến thứ hai; Đức Thánh Cha Phanxicô bế mạc Tuần lễ cầu nguyện cho sự Hiệp nhất các Kitô hữu...
Xin chân thành và cảm mến tri ân quý Đức Hồng y, quý Đức cha, quý cha, chủng sinh, anh chị em tu sĩ, và giáo dân đã góp phần bằng lời cầu nguyện và hy sinh, và bằng công sức hoặc tiền bạc cho các cuộc gặp gỡ và các cử hành trong chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Hồng y Bộ trưởng vừa qua, thành công vượt lòng mong đợi.
Con muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu xa vì những lời khen ngợi và khích lệ Đức hồng y dành cho công việc mục vụ và truyền giáo của chúng con, và vì lời nhắn nhủ về công trình Phúc Âm hoá phải là bản chất và sứ vụ của Giáo hội và của mọi Kitô hữu.
Có thể khẳng định chắc chắn rằng các linh mục sống ở Ba Lan dưới thời Đức Quốc xã chiếm đóng đã không thờ ơ trước số phận bi thảm của người Do Thái. Hàng giáo sĩ Ba Lan đã tìm cách cứu các anh chị em Do Thái của mình với lòng can đảm lớn lao, sự thấu cảm và lòng thương xót.
Hôm nay 27-01-2015, lễ mở án phong Chân phước cho Chị Chiara Lubich, vị sáng lập phong trào Focolare diễn ra lúc 16g giờ địa phương tại Nhà thờ chính tòa giáo phận Frascati. Đức cha Rafaello Martilleni, giám mục giáo phận Frascati Italia đã loan báo tin vui này từ hôm thứ Bảy 24-01.
Chúa đích thân gọi tên từng người để mời họ đi theo Ngài trên con đường truyền giáo. Tên mỗi người đều được ghi khắc trong tim và trên tay của Chúa, giống như truyền thuyết kể về Tôma đã trông thấy tên mình trong vết thương trên tay của Chúa để kêu lên: “Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!” Đấy là lời nhắn nhủ của Đức hồng y Filoni trong bài giảng tại Nhà thờ chính toà của Tổng Giáo phận TP.HCM khi ngài đến thăm Sài Gòn.
Cũng giống như người phụ nữ Samaria đã trở thành người loan báo sau khi gặp gỡ Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha nói rằng ngày nay mọi Kitô hữu đều được mời gọi chia sẻ Tin Mừng cho những con người mệt mỏi và khao khát trong thế giới ngày nay.
Được thành lập khi Công đồng Vatican kết thúc, giáo phận Xuân Lộc được coi là kết quả của Công đồng nên cần thực hiện giáo huấn “Ad gentes” của Công đồng là rao giảng Tin mừng mọi nơi, mọi lúc, rao giảng luôn luôn, không ngừng nghỉ. Đây vừa là sứ mạng cao cả nhất đồng thời vừa là bổn phận không thể khước từ.
Chiều thứ Bảy 24-01-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các tham dự viên đang tham dự Hội nghị quốc tế kỷ niệm đúng mười năm ban hành Huấn thị Dignitas connubii (Phẩm giá của hôn nhân). Huấn thị này nhằm hướng dẫn các toà án giáo phận và liên giáo phận trong việc xét xử các vụ án về tính vô hiệu của hôn nhân.
Suy Niệm Lời Chúa Hằng Ngày
Tại sao anh em sợ? (31.1.2015 – Thứ bảy Tuần 3 Thường niên)
Vâng lời Chúa để qua bờ bên kia, và có Chúa trong con thuyền đời mình, điều đó không làm chúng ta tránh được giông bão, có khi lại gặp bão tố nhiều hơn... (xem chi tiết)
Phút Suy Tư
Sống Phụng vụ Mùa Vọng và Giáng sinh hôm nay (tiếp theo)
Các giáo xứ và hội đoàn ở Việt Nam có thói quen tổ chức tĩnh tâm mùa Vọng cho các tín hữu. Có nơi dành trọn một hay hai ngày cho việc tĩnh tâm. Cũng có nơi tổ chức tĩnh tâm vào mấy buổi chiều và tối... (xem chi tiết)
TIN - BÀI MỚI CẬP NHẬT