Sau đây là đôi dòng tiểu sử của Đức giám mục chính toà giáo phận Kontum, Aloisiô Nguyễn Hùng Vị; và Đức giám mục chính toà giáo phận Vĩnh Long, Phêrô Huỳnh Văn Hai.
Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm linh mục Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, linh mục giáo phận Kontum, hiện là chính xứ giáo xứ Phương Nghĩa - giáo phận Kontum, làm Giám mục chính toà giáo phận Kontum; và linh mục Phêrô Huỳnh Văn Hai, linh mục giáo phận Vĩnh Long, hiện là Phó Giám đốc và giáo sư Chủng viện Vĩnh Long, làm Giám mục chính toà giáo phận Vĩnh Long.
Thượng Hội đồng Giám mục không phải là quốc hội, là nơi để đàm phán hoặc vận động hành lang, nhưng phải là một nơi cầu nguyện, nơi các giám mục can đảm phát biểu ý kiến và mở lòng mình cho Thiên Chúa, Đấng luôn làm cho chúng ta ngạc nhiên.
Vì năm 2016 là Năm Thánh Lòng Thương xót nên PCMI đã lưu ý 5 nội dung cần chuẩn bị để việc cử hành ngày Thế giới Di dân và Tị nạn trong Năm Thánh của Lòng Thương Xót không chỉ dừng lại ở khẩu hiệu hoặc tồn tại như một phong trào thường niên, nhưng trở thành một cử hành đức tin cụ thể.
Sống sứ mạng của mình trong sự trung tín với Thầy mình như một tiếng kêu giữa sa mạc, để bảo vệ tình yêu trung thành, và khích lệ nhiều gia đình sống đời hôn nhân của mình như một nơi biểu lộ tình yêu của Thiên Chúa; để bảo vệ tính thánh thiêng của sự sống, của mọi sự sống...
Trộm cắp còn có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác: đầu cơ, hối lộ, chiếm đoạt của công; trốn thuế, làm việc cẩu thả (số 2409). Trong những vi phạm này, điều nổi bật đi ngược lại điều răn thứ bảy là chúng hủy hoại sự tin tưởng giữa con người với nhau.
Trước ngày khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình, Đức hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng, đã trình bày một phương pháp làm việc mới, dành nhiều không gian hơn cho các cuộc thảo luận theo các nhóm ngôn ngữ và các bản tường trình theo đề tài của các nhóm này sẽ được công bố.
Các Giám mục Á Châu bày tỏ quan ngại về “nguy cơ nghiêm trọng của sự biến đổi khí hậu”, dẫn chứng với các sự kiện thời tiết bất thường trên khắp châu Á, rõ rệt trong những năm gần đây.
“Truyền thông và Lòng thương xót: một cuộc gặp gỡ sinh nhiều hoa trái” là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 50 (năm 2016). Việc chọn chủ đề này rõ ràng gắn liền với việc cử hành Năm Thánh đặc biệt Lòng thương xót.
Nội dung: Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật 27 Thường niên - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Đức Chúa ở cùng Bà; Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ Bế mạc Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ VIII: “Gia đình chính là nơi đức tin trở thành đời sống, và đời sống trở thành đức tin”; Đức Thánh Cha Phanxicô tông du Hoa Kỳ - Diễn văn tại Nhà Trắng: “Người Công giáo Hoa Kỳ đang quan ngại về quyền tự do tôn giáo của mình”; Công bố chủ đề Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 50 (năm 2016).
Vị Bộ trưởng ngoại giao của Toà Thánh đã tái khẳng định “gia đình là thành phần tự nhiên và căn bản của xã hội, là tác nhân chính của sự phát triển bền vững, và do đó là kiểu mẫu của sự hiệp thông và đoàn kết giữa các quốc gia và các tổ chức quốc tế”.
Gia đình chính là Cộng đoàn Giáo hội cơ bản nhất, cũng là đối tượng đầu tiên và là chủ thể đầu tiên của công cuộc mục vụ truyền giáo, nên được đòi hỏi phải quan tâm tân Phúc-Âm-hoá trước tiên.
Suy Niệm Lời Chúa Hằng Ngày
Hãy xin thì sẽ được (8.10.2015 – Thứ năm Tuần 27 Thường niên)
Bạn hãy cứ cầu xin nhưng hãy để cho Ngài định liệu, vì Ngài biết rõ điều gì là tốt hơn cho bạn trong hoàn cảnh này, ở đây, bây giờ. (xem chi tiết)
Phút Suy Tư
Bước theo Chúa Giêsu trong vâng phục
Đức vâng phục Kitô giáo, nhất là trong thế giới hiện đại và hậu hiện đại này, có lội ngược dòng đời vốn tôn vinh sự tự do cá nhân và nhân phẩm đặt trên nền tảng của tự do và trách nhiệm cá nhân không? (xem chi tiết)
TIN - BÀI MỚI CẬP NHẬT