Sáng 16-09-2014, tại Phòng Báo chí Toà Thánh, Đức Tổng giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Gia đình, và Đức cha Joseph Chaput, O.F.M.Cap, Tổng giám mục Philadelphia (Hoa Kỳ) đã họp báo giới thiệu về Đại hội thế giới các Gia đình, sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 27 tháng Chín 2015 tại Philadelphia.
Hôm thứ Hai 15-09, Uỷ ban hỗn hợp quốc tế đối thoại thần học giữa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Chính thống đã khai mạc Khoá họp toàn thể lần thứ XIII tại Amman, Jordan, theo lời mời của Đức Thượng phụ Chính thống Hy Lạp Theophilos III ở Jerusalem.
Khoá họp thứ sáu của “Hội đồng Hồng y Tư vấn” đã khai mạc vào sáng thứ Hai 15-09-2014 dưới sự chủ tọa của Đức Thánh Cha Phanxicô, và sẽ diễn ra trong ba ngày tại Nhà khách Thánh Martha, đến thứ Tư 17-09.
Cha Federico Lombardi cho biết Toà Thánh đã nhận được lời mời và đang chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của Đức giáo hoàng đến Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng Mười Một. Cha nói thêm rằng chương trình và thời gian của chuyến viếng thăm này chưa được xác định.
Nhiệm vụ của Tổng thư ký là: chấp hành đường lối của Chủ tịch Uỷ ban, điều hành Văn phòng trung ương của Uỷ ban, liên kết và điều phối nhân sự của Uỷ ban trong nước cũng như hải ngoại theo chỉ đạo của Chủ tịch Uỷ ban.
Thể theo quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức hồng y Cañizares Llovera, Bộ trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích đã ký Sắc lệnh ngày 26-05-2014, về việc ghi tên hai Thánh giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II vào lịch phụng vụ chung của Giáo hội, và ấn định bậc “lễ nhớ không buộc” dành cho hai vị thánh này.
Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh “Toàn thể Hội Thánh đang hướng về Thượng Hội đồng Giám mục khóa ngoại thường lần thứ III từ 05–19/10/2014 sắp tới tại Roma, để bàn về các thách đố mục vụ gia đình trong bối cảnh công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay.
Trong bầu khí của năm Phúc-Âm-hoá đời sống gia đình và đáp lại lời mời gọi của Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, Giáo Hội Việt Nam chúng ta cùng hiệp thông với toàn thể Giáo Hội cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục...
Cuốn sách tiếng Anh có nhan đề “Ở lại trong Sự thật của Chúa Kitô: Hôn nhân và Hiệp thông trong Hội Thánh Công giáo” sẽ được phát hành vào tháng Mười năm nay. Tác phẩm nhằm trả lời cho Đức hồng y Walter Kasper, người đã kêu gọi Giáo hội mở cửa cho phép người Công giáo ly dị và tái hôn được rước lễ.
Toà thánh khẳng định mong muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và cùng Giáo hội Công giáo Việt Nam tham gia vào quá trình phát triển của Việt Nam thông qua các lĩnh vực mà Giáo hội có thế mạnh như y tế, giáo dục, từ thiện, nhân đạo.
Trong động thái canh tân Giáo hội theo mong muốn của Đức giáo hoàng Phanxicô, việc cập nhật hóa định chế Thượng Hội đồng được triển khai đặc biệt trong việc chuẩn bị và trong diễn tiến của các phiên họp. Bắt đầu với việc triệu tập Thượng Hội đồng, kế hoạch này được triển khai theo một cách thức mới và được đổi mới, với những hành động cụ thể.
Nội dung: Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật 24 Thường niên, Lễ suy tôn Thánh giá: Phải được giương cao; 28 tháng Chín: Ngày cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình; Đức Thánh Cha Phanxicô gửi sứ điệp cho Hội nghị quốc tế Anwerp; Đức Bênêđictô XV, vị Giáo hoàng của Hoà bình...
Suy Niệm Lời Chúa Hằng Ngày
Chị hãy đi bình an (18.9.2014 – Thứ năm Tuần 24 Thường niên)
Những vấp ngã khi được chữa lành lại trở nên một khởi đầu cho cuộc sống mới, can đảm hơn, quảng đại hơn và nồng cháy hơn. (xem chi tiết)
Phút Suy Tư
Chứng từ của niềm tin Phục sinh
Niềm tin vào sự phục sinh gắn liền với lòng mến. Ba chứng nhân đầu tiên của mầu nhiệm phục sinh là những kẻ đầy lòng yêu mến Thầy mình. (xem chi tiết)
TIN - BÀI MỚI CẬP NHẬT