Sống sứ mạng của mình trong sự trung tín với Thầy mình như một tiếng kêu giữa sa mạc, để bảo vệ tình yêu trung thành, và khích lệ nhiều gia đình sống đời hôn nhân của mình như một nơi biểu lộ tình yêu của Thiên Chúa; để bảo vệ tính thánh thiêng của sự sống, của mọi sự sống...
Trộm cắp còn có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác: đầu cơ, hối lộ, chiếm đoạt của công; trốn thuế, làm việc cẩu thả (số 2409). Trong những vi phạm này, điều nổi bật đi ngược lại điều răn thứ bảy là chúng hủy hoại sự tin tưởng giữa con người với nhau.
Trước ngày khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình, Đức hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng, đã trình bày một phương pháp làm việc mới, dành nhiều không gian hơn cho các cuộc thảo luận theo các nhóm ngôn ngữ và các bản tường trình theo đề tài của các nhóm này sẽ được công bố.
Các Giám mục Á Châu bày tỏ quan ngại về “nguy cơ nghiêm trọng của sự biến đổi khí hậu”, dẫn chứng với các sự kiện thời tiết bất thường trên khắp châu Á, rõ rệt trong những năm gần đây.
“Truyền thông và Lòng thương xót: một cuộc gặp gỡ sinh nhiều hoa trái” là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 50 (năm 2016). Việc chọn chủ đề này rõ ràng gắn liền với việc cử hành Năm Thánh đặc biệt Lòng thương xót.
Nội dung: Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật 27 Thường niên - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Đức Chúa ở cùng Bà; Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ Bế mạc Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ VIII: “Gia đình chính là nơi đức tin trở thành đời sống, và đời sống trở thành đức tin”; Đức Thánh Cha Phanxicô tông du Hoa Kỳ - Diễn văn tại Nhà Trắng: “Người Công giáo Hoa Kỳ đang quan ngại về quyền tự do tôn giáo của mình”; Công bố chủ đề Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 50 (năm 2016).
Vị Bộ trưởng ngoại giao của Toà Thánh đã tái khẳng định “gia đình là thành phần tự nhiên và căn bản của xã hội, là tác nhân chính của sự phát triển bền vững, và do đó là kiểu mẫu của sự hiệp thông và đoàn kết giữa các quốc gia và các tổ chức quốc tế”.
Gia đình chính là Cộng đoàn Giáo hội cơ bản nhất, cũng là đối tượng đầu tiên và là chủ thể đầu tiên của công cuộc mục vụ truyền giáo, nên được đòi hỏi phải quan tâm tân Phúc-Âm-hoá trước tiên.
Đức tin lớn lên khi đức tin được sống với tình yêu và được định hình nhờ tình yêu. Đó là lý do vì sao gia đình, mái ấm của chúng ta thực sự là Giáo hội tại gia. Gia đình chính là nơi giúp đức tin trở thành đời sống, và đời sống trở thành đức tin.
Không có gia đình hoàn hảo. Điều đó không làm chúng ta nản lòng. Mà hoàn toàn ngược lại. Tình yêu là điều chúng ta đang học; tình yêu là điều chúng ta đang sống; tình yêu lớn lên khi bị “thúc ép” bởi những hoàn cảnh cụ thể mà từng gia đình cụ thể đang trải qua. Tình yêu được sinh ra và không ngừng phát triển trong khung cảnh có ánh sáng và bóng tối.
“Sự hiểu biết cơ bản nhất về phẩm giá con người buộc cộng đồng quốc tế, đặc biệt là thông qua các chuẩn mực và các bộ máy luật pháp quốc tế, phải làm tất cả những gì có thể làm để chấm dứt và ngăn chặn sự gia tăng bạo lực có hệ thống nhằm vào các nhóm thiểu số sắc tộc và tôn giáo” và để bảo vệ những người vô tội.
Bất cứ điều gì tôi có được cách hợp pháp đều “thuộc về tôi”, nhưng điều đó cũng được ban cho tôi như một quà tặng. Trước mặt Thiên Chúa, chúng ta không phải là người sở hữu nhưng là quản lý. Và hi vọng chúng ta sẽ là những quản lý trung tín.
Suy Niệm Lời Chúa Hằng Ngày
Chọn phần tốt hơn (6.10.2015 – Thứ ba Tuần 27 Thường niên)
Chúng ta cũng dễ say mê làm việc của Chúa, đến nỗi quên cả việc gặp Chúa. Có khi chúng ta coi trọng hiệu quả của công việc ta làm cho Chúa mà quên dành giờ cho Chúa. (xem chi tiết)
Phút Suy Tư
Bước theo Chúa Giêsu trong vâng phục
Đức vâng phục Kitô giáo, nhất là trong thế giới hiện đại và hậu hiện đại này, có lội ngược dòng đời vốn tôn vinh sự tự do cá nhân và nhân phẩm đặt trên nền tảng của tự do và trách nhiệm cá nhân không? (xem chi tiết)
TIN - BÀI MỚI CẬP NHẬT